Bí Kíp Giữ Lửa Gia Đình – Chồng Giúp vợ việc nhà

Bạn có tin rằng việc chồng giúp vợ việc nhà sẽ giúp gia đình trở nên hạnh phúc hơn không? Hãy cùng thế giới giúp việc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Quan niệm của chồng – người đàn ông về việc nhà?

Việc nhà thường được coi là vấn đề nhỏ và dường như ai cũng ngầm hiểu nó là trách nhiệm của phụ nữ. Từ thời xa xưa, trong xã hội đã quan niệm rằng công việc nhà là một sự tầm thường, là một nỗi sỉ nhục lớn đối với người đàn ông. Đã là đàn ông thì phải làm lớn, làm những công việc ngoài xã hội, còn việc nhà là của đàn bà. Phụ nữ khi ấy thì cam chịu vì sự ảnh hưởng nặng nề của định kiến xã hội, họ không dám vùng lên, nếu dám cũng chỉ nhận được một kết cục bất hạnh.

Chồng có nên giúp vợ việc nhà không?

Ngày ngay, khi mà các trào lưu tư tưởng hiện đại đã tác động mạnh mẽ đến xã hội cũng như từng cá nhân, người phụ nữ được giải phóng nhiều hơn khỏi sự kìm kẹp của định kiến xã hội và cũng có nhiều cơ hội hơn để khẳng định năng lực bản thân. Ngoài công việc gia đình, họ cũng có công việc ngoài xã hội, có đóng góp lớn không chỉ về mặt tinh thần mà cả vật chất cho gia đình. Cũng chính vì vậy mà họ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn, họ không thể có nhiều tay để giải quyết mọi công việc lớn nhỏ trong gia đình và xã hội.

Cuộc sống ngày càng bình đẳng không còn việc người chồng giao hết việc nhà cho vợ, chỉ tâp trung lo kiếm tiền và cũng không có chuyện người đàn bà chỉ làm việc nhà như giặt quần áo, lau nhà, nấu cơm mà không có thời gian làm việc xã hội san sẻ cùng người chồng của mình.

>>Xem thêm:

Osin thời hiện đại.

Hợp đồng thuê người giúp việc.

Điều gì xảy ra khi chồng không giúp vợ việc nhà

Theo một khảo sát của tổ chức Yelp được tiến hành trên 2.000 người Mỹ có gia đình và đã ly hôn cho rằng: 80% người tham gia thừa nhận rằng đã từng có mâu thuẫn với người bạn đời về việc phân công làm việc nhà. 20% nói rằng, họ thường xuyên gây gổ với nhau về những việc vặt trong nhà. Những mâu thuẫn chủ yếu thường xoay quanh các vấn đề như: khi nào làm việc nhà (53%), ai làm (48%) và làm như thế nào (50%).

Việc nhà là nguyên nhân gây ra nhiều mâu thuẫn trong gia đình

Khi người chồng không giúp vợ việc nhà thì sẽ làm cho người vợ thường hay bị ức chế và làm tổn thương đến mối quan hệ hôn nhân khi một mình gồng gánh việc nhà. Bạn thử tưởng tượng xem cảnh nếu cả hai cùng đi làm về chồng thì nằm chơi game, còn vợ thì nấu cơm, giặt quần áo, chăm con, dọn cơm, rửa chén…Sự bất bình đẳng lâu ngày sẽ gây ra những mẫu thuẫn và ức chế, từ đó phát sinh những mâu thuẫn không đáng có xảy ra.

Vì sao chồng nên giúp vợ việc nhà?

Chồng giúp vợ việc nhà giúp cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu gần đây của giáo sư Adam Galovan tiến hành khảo sát trên 160 cặp vợ chồng có độ tuổi từ 25 đến 30, có ít nhất một đứa con dưới 5 tuổi và kết quả thật bất ngờ khi phát hiện ra gia đình hạnh phúc là gia đình có người đàn ông tham gia vào công việc nhà. (Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Family Issues).

Hôn nhân sẽ hạnh phúc hơn khi người vợ cảm nhận được ông chồng gần gũi với những đứa trẻ. Chính việc chia sẻ làm công việc nhà, người đàn ông thấu hiểu được nỗi khổ của vợ và người vợ cảm nhận được tình thương, sự khăng khít và càng cảm thấy yêu chồng mình nhiều hơn.

Hãy để đàn ông lựa chọn giữa: “Làm việc nhà để có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc”và Đừng làm việc nhà, hãy để vợ phàn nàn rồi cãi nhau mỗi ngày“. Chắc chắn người chồng khôn ngoan sẽ chọn phương án đầu tiên. Thử nghĩ mà xem, chỉ cần dành một chút thời gian để giúp vợ làm việc nhà, bạn có thể giảm một nửa xung đột gia đình, ngại gì mà không thử?

Chồng giúp việc nhà cho vợ  giúp bộ nhớ tốt hơn

Theo nghiên cứu, những người chồng ít làm việc nhà trong khoảng từ 20 đến 40 tuổi. Trung tâm bộ nhớ của não có thể từ từ co lại. Còn những người phụ nữ thường làm việc nhà không bị vấn đề như vậy bởi vì họ đã luyện được thói quen phải nhớ rất nhiều thứ như mấy giờ đón con, ngăn đá còn đồ ăn gì, gia vị trong bếp hết gì…

Như vậy chồng làm việc nhà nhiều hơn giúp cải thiện trí nhớ thậm chí nó cũng có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer..

Chồng giúp vợ việc nhà sẽ có đời sống tình dục tốt hơn

Một người chồng chăm chỉ làm việc nhà tương đương với lượng sức lực dùng để tập thể dục. Khi bạn có sức khỏe tốt, bạn có thể giảm bớt tình trạng “lười yêu”. Chia sẻ công việc nhà chắc chắn vợ bạn lúc nào cũng dịu dàng với chồng, yêu bạn nhiều hơn, đời sống tình dục cũng vì thế mà thăng hoa hơn.

Chồng giúp vợ việc nhà sẽ giúp con gái thành công hơn

Gia đình truyền thống có những bà mẹ làm việc nhà, con gái trong tiềm thức mặc định 1 suy nghĩ: “Đây là những gì một người phụ nữ nên làm”Vô tình sẽ kìm hãm sự phát triển nhận thức cũng như quan điểm của cô bé.

Và bố làm việc nhà sẽ cho phép con gái mình thiết lập khái niệm bình đẳng giới từ khi còn nhỏ. Còn đối với những bé trai, sẽ giúp chúng hình dung công việc nhà là công việc mà ai cũng phải làm không phân biệt là trai hay gái. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho con cái của bạn trong cuộc sống sau này.

Nếu các ông chồng còn vẫn nghi ngờ những lợi ích khi giúp việc nhà cho vợ, thì ngay bây giờ hãy cầm chổi lên quét nhà, đeo tạp dề vào bếp nấu cơm hay đơn giản là phơi quần áo cho vợ để xem có thật là hiệu quả không nhé.

Bí Kíp Giữ Lửa Gia Đình – Chồng Giúp vợ việc nhà

Một số việc nhà mà chồng có thể giúp vợ

  • Giúp đỡ công việc trong nhà bếp: Tình cảm gia đình nảy sinh nhiều nhất từ căn bếp, khi sau một ngày làm việc vất vã, cả gia đình cùng nhau nấu ra những món ăn ngon và cùng nhau thưởng thức. Người chồng có thể phụ vợ lặt rau, nấu cơm hay thậm chí là tự tay nấu ăn cho vợ. Những điều này tuy nhỏ nhặt nhưng sẽ làm cho vợ mình vô cùng cảm động đấy.
  • Cùng nhau trang trí và dọn dẹp nhà cửa: Hai vợ chồng bên nhau, cùng nhau lên ý tưởng về cách trang trí nhà, bạn tự động sẽ hiểu được cảm quan thẩm mỹ của nhau. Đây là một cách thú vị để làm mới cuộc sống của vợ chồng bạn.
  • Cùng đi chợ, mua sắm: Đây cũng là một trong những điều đơn giản, dễ làm và làm thường xuyên nhất. Mua những hàng tạp phẩm cùng nhau sẽ không chỉ giúp vợ chồng có nhiều thời gian bên ngoài với nhau mà còn là mẹo kéo chồng tham gia vào việc nhà.
  • Chơi với con, dạy con học: Con là chiếc cầu nối tốt nhất, giúp hai vợ chồng xích lại gần nhau hơn. Việc này không chỉ mang đến cho đứa trẻ một cuộc sống hạnh phúc, gắn kết với bố mẹ hơn mà cũng giúp hai vợ chồng gần gũi hơn.
  • Giặt quần áo, hay phụ vợ phơi quần áo: đây là công việc không quá nặng nhọc, chỉ cần nhấn nút là mớ quần áo của bạn đã được giặt rồi.

Cách giao việc nhà cho chồng vừa “khéo” vừa “hiệu quả”

  • Hãy giao việc nhà cho người đàn ông và chọn thời điểm thích hợp. Có sự phân chia hợp lý về công việc, thời gian hoàn thành. Ví dụ, nếu bạn muốn chồng rửa bát, bạn có thể lặng lẽ chờ đợi cho đến khi anh ấy xong mọi việc và hài lòng với bữa cơm rồi đề nghị 1 sự giúp đỡ sẽ hiệu quả hơn cách mà bạn sai anh ta.
  • Sau khi chồng bạn hoàn thành việc nhà, anh ấy cần được khuyến khích và đánh giá cao như những đứa trẻ ngoan kể cả hiệu quả công việc không được tốt lắm.
  • Hãy để anh ấy cảm thấy rằng sự đóng góp của anh ấy được ghi nhận. Điều này tạo ra cảm giác hào hứng khi đàn ông nghĩ bản thân đã hoàn thành và dần dần không còn ngại việc nhà nữa.
  • Chia sẻ và thường xuyên tâm sự với nhau: thay vì gây gổ nhau để thể hiện vị thế, tầm quan trọng của mình trong mối quan hệ gia đình, các cặp đôi nên làm chủ cảm xúc của mình và giải bày cho đối phương hiểu những áp lực mình phải chịu đựng.
  • Hãy tìm cách khơi dậy điểm mạnh của chồng bạn. Người ta tin rằng nếu mỗi vợ/chồng chia sẻ 50% công việc nhà thì người kia sẽ cảm thấy tuyệt vời về đối phương và về khả năng của mình.

Còn nếu công việc của hai vợ chồng quá bận rộn, không còn thời gian để làm việc nhà vì quá mệt sau 8 tiếng làm việc tại văn phòng thì hãy tìm hiểu ngay dịch vụ GIÚP VIỆC NHÀ.  Người giúp việc sẻ làm hết mọi công việc nhà cho bạn, giúp hai vợ chồng có những khoảng thời gian riêng để tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên nhau, thật tuyệt vời đúng không nào.