Giúp Việc Đài Loan Một Cơ Hội Nghề Nghiệp Mới

Trong bối cảnh hậu khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu, thị trường lao động ngoài nước của nước ta đang từng bước ổn định và mở rộng. Những năm qua, tỷ lệ lao động có nghề đi xuất khẩu lao động đã tăng so với trước. Đài Loan là một trong những thị trường lớn tiếp nhận lao động Việt Nam. Đặc biệt là nghề giúp việc, nó đã mở ra một tương lai nghề nghiệp cho phụ nữ độ tuổi trung niên Việt Nam.

Giúp việc Đài Loan có thật sự “hot” như lời đồn? Hãy cùng thế giới giúp việc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu giúp việc Đài Loan

Đài loan là một trong những nước phát triển về kinh tế, ổn định về chính trị nhất châu á hiện nay. Với dân số hơn 30 triệu người, mức thu nhập bình quân từ 15 đến 25.000 usd/năm. Cuộc sống ở đài loan khá cao, tỉ lệ người giàu chiếm đến hơn 60%, tỉ lệ thất  nghiệp là 0%. Vì vậy các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, giúp việc luôn thiếu hụt lao động. Trong đó có ngành giúp việc gia đình hiện nay đài loan đang cần khoảng 2000 đến 4000 lao động trong lĩnh vực này.

Nhu cầu tuyển giúp việc ở Đài Loan rất cao

Mặt khác, dân số Đài Loan ngày một già đi nên rất cần lao động khán hộ công – giúp việc gia đình để chăm sóc người già và đỡ đần việc nhà. Nhu cầu về loại hình lao động này rất lớn, trong khi nguồn lao động đang ngày càng khan hiếm. Để giải quyết cho vấn đề này trong cuộc sống hàng ngày, nhiều gia đình đã phải thuê giúp việc nước ngoài về để làm thay họ công việc gia đình.

Trong khi đó, Việt nam là nước có nguồn lực dồi dào về lao động giúp việc trong gia đình, vì phong tục cuộc sống của đài loan cũng có sự tương đồng với Việt Nam. Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng giúp việc ở đài loan thì lao động giúp việc gia đình của Viện Nam là chịu thương chịu khó, rất thông minh, nhanh nhẹ, và nhanh hòa đồng thích ứng với môi trường mới. Nên người dân Đài Loan rất thích tuyển lao động Việt Nam sang làm giúp việc cho họ.

Lợi ích của người lao động khi giúp việc Đài Loan

Nước ta nữ giới độ tuổi từ 30 trở ra rất khó tìm kiếm được việc làm ổn định hoặc chỉ làm những công việc có thu nhập bấp bênh, đặc biệt là những người ở các vùng quê.

 • Giúp việc gia đình tại Đài Loan để có thể cải thiện kinh tế gia đình. Mức lương cao trong khi yêu cầu về tuổi tác lại không quá khắt khe, các chị em có độ tuổi từ 28-50 đều có thể đi làm công việc này.
 • Ngày 21/10/2016, Quốc hội Đài Loan đã ban hành điều luật sửa đổi số 52 cho phép người lao động nước ngoài làm việc hết 3 năm không phải về nước mà có thể gia hạn làm việc liên tục đến 12 năm. Lợi ích lớn nhất của điều luật này là người lao động chỉ mất duy nhất chi phí lần đầu, không phải trả chi phí cho các lần tái nhập cảnh tiếp theo.
 • Khi người lao động có nhu cầu về nước thăm gia đình, chỉ cần mua vé máy bay khứ hồi để có thể quay trở lại Đài Loan làm việc mà không phải làm thủ tục visa phức tạp như trước kia, cũng có nghĩa là người lao động không phải tiếp tục gánh chịu các chi phí thủ tục quá cao như trước.
 • Chính phủ Đài loan có cơ chế giám sát đặc biệt đối với vấn đề bình đẳng giới và lao động nữ giới. Chỉ cần chủ sử dụng lao động có hành vi xâm phạm quyền lợi, nhân phẩm của phụ nữ, chủ sử dụng đó sẽ bị phạt tiền rất nặng, thậm chí bị ngồi tù.

Bạn làm giúp việc gia đình tại đất nước Đài Loan văn minh này hoàn toàn yên tâm. Hệ thống pháp luật quy định rất rõ ràng về quyền lợi của người lao động nước ngoài khi làm việc tại Đài Loan. Bạn không cần phải lo lắng bị lạm dụng hay lừa đảo khi làm giúp việc Đài Loan.

>>Xem thêm:

Hợp đồng thuê người giúp việc.

Kinh nghiệm tìm việc làm giúp việc.

Giúp việc Đài Loan làm những việc gì?

Cũng như giúp việc ở Việt Nam giúp việc Đài Loan cũng làm những công việc liên quan đến công việc trong nhà như:

 • Chăm sóc trẻ nhỏ (9 tuổi), phụ việc gia đình.
 • Chăm sóc cụ bà 72 tuổi, giúp việc gia đình.
 • Chăm sóc trẻ nhỏ (bé gái 6 tuổi), phụ việc gia đình.
 • Chăm sóc cụ bà 64 tuổi, phụ việc gia đình.
 • Trông nhà khi chủ đi vắng.
 • Nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa.
Giúp việc Đài Loan cũng làm những việc giống như giúp việc ở Việt Nam

Điều kiện của người lao động khi đi giúp việc đài loan là gì?

Trong những ngành nghề đi xuất khẩu lao động đài loan, thì công việc giúp việc Đài Loan được cho là dễ nhất, và điều kiện không quá khắt khe về chỉ tiêu con người bao gồm các chỉ tiêu sau:

Giúp việc Đài Loan phải là nữ

Giúp việc Đài Loan chỉ yêu cầu tuyển nữ, tuổi từ 25-45 (1 số chủ tiếp nhận lao động đến tuổi 50), ưu tiên những người đã từng đi lao động Đài Loan về nước.

Trình độ học vấn của giúp việc Đài Loan

Muốn làm việc tại nước ngoài trình độ của người lao động tối thiểu phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở nên, tuy nhiên công việc giúp việc gia đình ở đài loan thì ông, Bà chủ không đòi hỏi đến trình độ học vấn gì, mà chỉ cần người lao động hiền lành chịu thương chịu khó, khéo léo, trung thực là được,

Giúp việc Đài Loan chỉ cần biết đọc, biết viết, biết đếm là đi được rồi ngoài biết đọc biết đếm tiếng việt, người lao động cần phải học thêm một khóa đào tạo tiếng đài loan tại trung tâm, các từ về chuyên ngành thì sẽ có lợi cho mình hơn khi giao tiếp với ông bà chủ trong quá trình mình làm việc.

Sức khỏe và ngoại hình của giúp việc Đài Loan

Sức khỏe: Người lao động chỉ cần có sức khoẻ tốt, chăm chỉ, không ngại vất vả, không mắc các bệnh như  HIV, giang mai, hoa liễu, tiền sử bệnh não, tim mạch, các loại bệnh mãn tính…

Ngoại hình: Về ngoại hình đi giúp việc đài loan cũng không quá quan trọng chỉ cần các chị em mình ưa nhìn, tươi cười, niềm nở là điểm chính, nhưng trong quá trình tuyển chọn thì các nhà tuyển dụng vẫn có một tiêu chuẩn để tuyển chọn như sau.

 • Chiều cao: từ 145 cm trở nên.
 • Cân nặng từ 43 kg trở nên.

Ngoài ra người giúp việc Đài Loan phải là người thật thà, lối sống ăn minh không thuốc lá, rượu bia hay cờ bạc. Và đặc biệt là chưa từng có tiền án tiền sự.

Chế độ và quyền lợi giúp việc Đài Loan

Đây là vấn đề được nhiều lao động quan tâm nhất, vì đây là mục quyết định đến tương lai của lao động, tuy nhiên tất cả quyền lợi và chế độ, điều được thể hiện trên hợp đồng giữa người lao động với chủ sử dụng lao động thỏa thuận dựa trên nền luật lao động hai nước. Vậy chế độ, quyền lợi giúp việc tại đài loan bao gồm các mục sau.

 Quyền lợi về bảo hiểm y tế của giúp việc Đài Loan

Mỗi công việc đều có luật bảo hiểm cụ thể, và quyền lợi về bảo hiểm y tế mỗi nước là khác nhau, tuy nhiên có một điểm chung là tiền bảo hiểm y tế đối với lao động có hợp đồng thì bắt buộc chủ sử dụng lao động phải chi trả khoản này, nhưng trong công việc giúp việc đài loan thì người lao động sẽ không được hưởng bảo hiểm lao động, người lao động chỉ được tham gia bao hiểm y tế mà thôi.

 Về quyền lợi mức lương giúp việc tại Đài Loan

Thông thường thì mức lương cơ bản cho lao động phổ thông là lao động quốc tịch đài loan sẽ từ 35.000 đài tệ đến 45.000 đài tệ /tháng. Nhưng đối với mức lương cơ bản, cho lao động phổ thông từ nước ngoài vào làm việc tại đài loan sẽ thấp hơn nhiều so với lao động của nước sở tại. Nhóm của giúp việc gia đình sẽ là 17.000 đài tệ/tháng, nhưng so với công việc giúp việc gia đình thì các bạn sẽ được hỗ trợ tiền ăn, ở, tiền thuế, tiền thưởng thời gian làm thêm giờ.

 Quyền lợi nơi ăn chốn ở của giúp việc Đài Loan

Trong các công việc tại đài loan thì tất cả các bạn phải mất tiền ăn, tiền ở, đi lại, điện nước nhưng với giúp việc thì các bạn sẽ được bố trí ở cùng với nhà chủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công việc.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp vì ăn ở không phù hợp với chủ sử dụng lao động thì có thể xin ra ngoài để ăn, ở sinh hoạt riêng theo ý mình, trong việc ăn, ở chỗ nào thì chủ sử dụng lao động phải đăng kí với cục quản lí lao động tại địa phương đó

 Chi phí đi giúp việc tại đài loan

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều công ty thực hiện đưa lao động việt nam sang giúp việc tai đài loan, nên mức chi phí đa dạng và khác nhau. Mức phí sẽ giao động từ 1000 đến 15 00 USD cho hợp đồng 3 năm,có một số công ty còn cho lao động nợ phí trong vòng 6 tháng.

Giúp việc Đài Loan mở ra một cơ hội nghề nghiệp mới cho lao động Việt Nam

Một số lưu ý khi đi giúp việc Đài Loan

Nên tìm hiểu phong tục tập quán của Đài Loan

Bên cạnh tìm hiểu về điều kiện tham gia công việc thì người lao động nên tìm hiểu những thông tin liên quan đến phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của Đài Loan để không bị lạ lẫm. Hiểu biết về phong tục tập quán là một trong những điều cần lưu ý khi giúp việc Đài Loan, nó giúp cho lao động nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới và tránh được những hiểu lầm về văn hóa không đáng có.

Tìm hiểu về luật liên quan đến lợi ích của người lao động tại Đài Loan

Khi tham gia các đơn hàng giúp việc tại Đài Loan, lao động có quyền lựa chọn những nội dung công việc mình sẽ làm, tuỳ theo từng đơn hàng và gia thế của gia đình mà họ sẽ đến làm việc. Ngay khi đăng ký đi xuất khẩu lao động phải được báo cáo lên Cục quản lý lao động ngoài nước và ít nhất 2 tháng sau đó lao động mới có thể xuất cảnh nếu đã hoàn thành xong các khoá đào tạo.
Người lao động phải được ký hợp đồng lao động về chế độ lương, quyền lợi được hưởng

Xác định tư tưởng trước đi đi giúp việc Đài Loan

Người lao động phải xác định tư tưởng qua Đài Loan để làm việc chứ không phải đi nghỉ ngơi, du lịch. Xác định sống xa nhà trong một khoảng thời gian dài, sống nơi đất khách quê người không người thân thích. Việc xác định tâm lý rất quan trọng, bởi vì có rất nhiều lao động không chịu được cuộc sống ở Đài Loan mà bỏ trốn về quê hoặc lao động chiu bên ngoài. Họ phải gánh thêm một khoảng nợ của phí đi và sẽ không được quay trở lại Đài Loan làm việc.

Như vậy, giúp việc Đài Loan quả thật là một nghề hấp dân đem lại thu nhập cao và ổn định cho phụ nữ trung niên Việt Nam. Với những chia sẻ của bài viết trên, hy vọng bạn có một hướng nhìn mới mẻ hơn về nghề giúp việc Đài Loan. Chúc bạn có lựa chọn công việc tốt và ổn định.