Giúp Việc Sinh Viên có Hot như Lời Đồn

Giúp việc sinh viên hiện nay rất được mọi người ưa chuộng vì nhanh nhẹn có học thức có thể làm được nhiều việc cao cấp hơn như là gia sư, dạy học…Và giúp việc cũng là xu hướng kiếm tiền rất hot của các bạn sinh viên. Bởi lẽ công việc này không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, thời gian lại linh hoạt phù hợp với các bạn sinh viên, mức lương lại khá hấp dẫn.

Hãy cùng giúp việc Việt Nam tìm hiểu xem giúp việc sinh viên có thật sự là ngành nghề “hot “như lời đồn không nhé.

Tại sao sinh viên lại chọn nghề giúp việc ?

Sinh viên là tầng lớp có trí thức, có đào tạo. Tuy nhiên, chúng ta không còn quá xa lạ gì khi thấy sinh viên đi làm giúp việc. Vậy giúp việc sinh viên có những lợi ích gì mà khiến các bạn sinh viên thu hút đến vậy?

Giúp việc sinh viên với thời gian linh động

Hầu như tất cả trường đại học bây giờ đề dạy theo tín chỉ, sinh viên có thể tự sắp xếp lịch học theo ý muốn của mình nên làm một ngày 2-3 tiếng là điều quá dễ dàng. Hoặc có thể đăng ký lịch làm việc vào cuối tuần.

Thị trường giúp việc sinh viên đang rất sôi động hiện nay

Ngoài ra, không nhất định phải làm liên tục mà bạn có thể lựa chọn những khoảng thời gian gần Tết, nghỉ hè… để làm và thậm chí là làm vào các ngày nghỉ lễ, Tết để có thêm nguồn thu nhập khủng. Thời gian làm việc linh động là một điểm rất phù hợp với cuộc sống sinh viên.

Giúp việc sinh viên có mức thu nhập cao

Có thể thấy rằng mức lương giữa làm công việc giúp việc nhà theo giờ và những công việc bán thời gian khác thì công việc giúp việc nhà theo giờ có mức lương khá hậu hĩnh và gấp đôi so với những công việc khác. Mức lương dao động từ 40.000 đến 60.000 đồng/giờ. Ngoài ra đối với những bạn sinh viên có tiếng Anh, khi đi giúp việc cho người nước ngoài thì lương còn cao hơn rất nhiều lần từ 60.000 đến 100.000 đồng/giờ là chuyện hết sức bình thường.

Bạn có thể thấy được sự chệnh lệch tiền lương giữa giúp việc và các việc khác rất lớn. Chính vì điều này nên rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn giúp việc cho các gia đình để kiếm thêm thu nhập và trang trải cuộc sống.

Giúp việc sinh viên mở ra cơ hội cho tương lai

Nhiều sinh viên sau khi làm giúp việc được chủ nhà tin tưởng và ưu ái, thậm chí nhiều người nhờ công việc này đã có được những may mắn đổi đời! Chỉ cần bạn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn niềm nở và trung thực, bạn sẽ không bị phàn nàn mà ngược lại, còn nhận được sự đối đãi chân thành và hỗ trợ từ chủ nhà. Và biết đâu, những chủ nhà giúp việc và được yêu mến lại là đồng nghiệp hay sếp của bạn trong tương lai, nếu là vậy, họ lại càng trân trọng vì thấy những sự cố gắng của bạn ngày trước.

Ngoài ra, ngành giúp việc nhà cũng có khối lượng lớn khách hàng là người nước ngoài nên nếu bạn may mắn được là cho khách ngoại quốc thì đó chính là cơ hội vàng để bạn rèn luyện ngoại ngữ của mình đấy.

Giúp sinh viên thành thạo việc nhà 

Vì tính chất công việc là dọn dẹp, lau dọn, phụ giúp công việc nấu nướng… xoay quanh các công việc gia đình nên khi sinh viên giúp việc nhà, các bạn sẽ có môi trường rèn luyện, tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm.

Đây là những kỹ năng sẽ vô cùng có ích với bạn trong cuộc sống, kể cả khi bạn sống 1 mình hoặc khi có gia đình, có con cái. Làm lâu quen tay, việc nhà sẽ không còn làm khó bạn nữa. Và trong tương lai, không ít thì nhiều những kỹ năng này sẽ giúp công việc và cuộc sống của bạn được trở nên “dễ thở” hơn đấy.

Sinh viên có cơ hội gặp gỡ nhiều người

Giúp việc nhà đồng nghĩa với việc các bạn sinh viên tiếp xúc với nhiều chủ nhà, nhiều người trong môi trường khác nhau là điều không tránh khỏi. Điều này đòi hỏi bạn phải nói chuyện và làm khách hàng hài lòng về cả công việc lẫn khoản giao tiếp. Điều này giúp bạn nói chuyện tốt hơn và biết cách nắm bắt tâm lý người đối diện nhanh hơn.

iết cách giao tiếp, trao đổi một cách thông minh, truyền đạt được nội dung chính xác với người đối diện là một điều cần thiết đối với tất cả mọi người nhất là sinh viên.

Quản lý thời gian cá nhân, giải quyết tình huống trong cuộc sống

Đi làm giúp viêc sẽ giúp sinh viên biết cách sắp xếp công việc, thứ tự và hoàn thành đúng thời gian để có thể làm tiếp công việc tiếp theo. Ngoài ra, khi làm việc nhà, quan sát chủ nhà phân công công việc, tính toán và xử lý những việc khác, bạn cũng sẽ học được khá nhiều cách quản lý nhà cửa, mẹo nhỏ hay từ chủ nhà.

Giúp việc sẽ giúp cho sinh viên có nhiều kỹ năng tốt cho tương lai

Đi làm và tai nạn xảy ra là chuyện không thể tránh khỏi, đặc biệt là làm việc nhà. Bể chén tô, hư đồ đạc hoặc thậm chí là nhà chủ bị mất mát tài sản là những rủi ro cơ bản của việc giúp việc nhà và khi tình huống không mong muốn như vậy xảy ra, bạn buộc phải giải quyết và đưa ra giải pháp để xử lý êm xuôi tất cả mọi chuyện không may phát sinh. Trải qua 1 chuyện bạn sẽ tự động “hiểu” hơn 1 chút, có cách suy nghĩ linh hoạt và phù hợp với thực tế hơn.

Với 6 ích lợi từ công việc giúp việc của sinh viên nêu trên, chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao  tại sao giúp việc lại là công việc thu hút sinh viên rồi chứ.

>>Xem thêm:

Giúp việc trông người già.

Giúp Việc trông trẻ.

Sinh viên cần trang bị những gì khi đi làm giúp việc sinh viên?

Không phải bạn sinh viên nào cũng có thể đi làm giúp việc nhà. Phải là những bạn chăm chỉ, nhiệt tình và phải thật chịu khó thì mới có thể làm tốt được công việc và làm được lâu dài. Dưới đây là những điều mà các bạn sinh viên nên trang bị khi có ý định đi làm giúp việc.

  • Điều đầu tiên sinh viên cần phải có đó là một hồ sơ đẹp và đầy đủ giấy bão lãnh, giấy chứng nhận hạnh kiểm của địa phương. Chủ nhà sẽ không thuê bạn nếu biết bạn là người từng có tiền án, tiền sự và họ sẽ an tâm hơn rất nhiều nếu hình thấy được lý lịch rõ ràng của bạn.
  • Sinh viên phải học cách sử dụng các vật dụng trong gia đình: Các trang thiết bị hiện đại trong nhà bạn có thể chưa sử dụng bao giờ vì vậy đừng tự ý đụng vào mà trước đó hãy hỏi chủ nhà cách sử dụng nhé, để tránh làm hư đồ đạc.
  •  Mỗi gia đình đều sẽ có những quy định về nề nếp, lối sống khác nhau. Nhiều chủ nhà có thể kỹ tính, họ không thích bạn đụng vào đồ riêng tư của họ nhất là đồ liên quan đến công việc, bạn nên chú ý điều này để tránh bị mắng oan nhé.
  • Nắm được khẩu vị, món ăn gia chủ không ăn được: Nhiều bạn chắc hẳn sẽ e ngại khi không biết nấu gì cho chủ nhà, món ăn có hợp không, họ có ăn được không. Nếu lo lắng về điều này sao bạn không chủ động trao đổi trước với chủ nhà, chắc chắn họ sẽ thích khi bạn quan tâm tới điều này.
  • Chưa biết thì phải hỏi: đây là nguyên tắc rất căn bản trong cuộc sống đúng không nào? Chắc hẳn chủ nhà sẽ không khó khăn gì khi giải đáp các thắc mắc của bạn để bạn có thể làm việc cho họ được tốt hơn.
  • Không cãi nhau: khi bạn mắc lỗi, nhất định phải xin lỗi trước tiên , lắng nghe chủ nhà và rút kinh nghiệm làm việc lần sau. Tuyệt đối không nên cãi nhau tay đôi với chủ nhà nhé nếu không bạn sẽ là người chịu thiệt thòi đấy.

Những khó khăn của giúp việc sinh viên

Giúp việc sinh viên quả thực đem lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm.

Chủ nhà khó tính, hạch sách

Nhiều chủ nhà thấy sinh viên trẻ tuổi, chưa trải sự đời nên chèn ép. Bắt làm việc nhiều, hoặc là ép lương. Ví dụ, Lúc đầu nhận việc chỉ là lau dọn nhà cửa thôi, nhưng sau đấy là ôm đùn bao nhiêu việc như nấu ăn, chăm trẻ, chăm người già. Quá nhiều công việc cho thời gian 2-3 tiếng, bạn có thể sẽ bị mắng té tát bằng những lời lẽ chợ búa. Có nhiều bạn không chịu được đã chấp nhận làm việc không công mấy ngày.

Chưa kể, nếu giúp việc trông trẻ thì sinh viên phải biết cách chăm trẻ, cho trẻ ăn và chơi với trẻ, dạy học cho trẻ. Đó còn chưa kể các bạn chỉ cần lơ là một chút để bé va chỗ này, dập vào chỗ kia, ốm đau chỗ này chô kia thì sinh viên giúp việc chính là đầu sỏ của mọi tội lỗi. Họ có thể hạ cẳng tay thượng cẳng chân với bạn lúc tức giận..

Sinh viên đi giúp việc nhà bị chủ nhà bắt nạt và ép lương vẫn xảy ra

Bị các môi giới giúp việc lừa đảo

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tin tuyển dụng không an toàn trên các trang mạng xã hội. Nếu không may bạn sẽ bị lừa bởi các môi giới giúp việc như là yêu cầu mang hồ sơ đến văn phòng công ty kèm theo 200.000 đồng phí môi giới để được nhận việc. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ mà đem tiền nộp thì sẽ mất toi tiền.

Hoặc là lợi dụng tâm lý kiếm tiền của sinh viên, nhiều cá nhân xấu đăng tin rồi lừa các sinh viên đi làm các công việc khác, bắt nộp phí hoặc lôi kéo sinh viên vào các đường dây đa cấp.

Chủ nhà là những yêu râu xanh

Vì hầu hết giúp việc sinh viên là những bạn nữ khéo tay, yêu thích nội trợ. Nên bị sàm sỡ và gạ gẫm là điều không thể tránh khỏi nếu như gặp phải ông chủ có máu dê.        

Như vậy àm giúp việc sinh viên bên cạnh nhiều mặt tốt thì cũng có nhiều vấn đề để các banj sinh viên cân nhắc. Dù làm bất kì công việc gì bạn cũng phải chuẩn bị cho mình những kiến thức để đối phó với mọi tình huống xấu nhất.