Giúp Việc Trông Người Già

Cuộc sống hiện đại khiến mọi người luôn bận rộn, chúng ta không có nhiều thời gian để chăm sóc cho ông bà, cha mẹ, nhất là khi các cụ đã cao tuổi rất cần có người quan tâm chăm sóc. Để giải quyết vấn đề này, giúp việc trông người già ra đời đã giải quyết được những khó khăn trên cho các gia đình có người lớn tuổi.

Nhu cầu tìm người giúp việc trông người già tại Việt Nam 

Hiện tại, nước ta đang trong giai đoạn cuối của thời kỳ cơ cấu dân số vàng, bước đầu vào giai đoạn già hóa. Việt Nam nằm trong số 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Già hóa dân số đặt Việt Nam trước nhiều thách thức liên quan đến chăm sóc sức khỏe cũng như các chính sách xã hội cho người cao tuổi.

Việt Nam nằm trong số 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới

Tỷ lệ già hóa tăng cao làm tăng thêm tỉ lệ người già sống phụ thuộc vào gia đình. Thế nhưng, hầu hết con cái họ đều bận rộn với cuộc sống hàng ngày, đi làm, nuôi con nhỏ,… không có đủ thời gian để chăm sóc cha mẹ già.

Không có thời gian chăm sóc ba mẹ già nhưng nếu gửi vào viện dưỡng lão thì cảm giác tội lỗi và lo lắng không đành lòng. Bên cạnh đó, nỗi lo về dịch vụ chăm sóc của nhà dưỡng lão không có đủ chuyên môn hoặc không đáp ứng được nhu cầu lại càng khiến bạn cảm thấy bất an hơn.

Chính vì 3 lý do trên mà nhu cầu tìm giúp việc trông người già ngày càng phổ biến và xu hướng ngày càng tăng cao.

>>Xem thêm:

Giúp việc trông trẻ.

Giúp việc cho người nước ngoài.

Lợi khi khi sử dụng giúp việc trông người già

Người già là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt bởi vì sức khỏe yếu, đãng trí và không thể tự chăm sóc bản thân. Với nhịp sống hiện đại, khi con cái không còn quá nhiều thời gian để chăm sóc bố mẹ thì nên sử dụng giúp việc trông người già bởi vì 3 lợi ích sau:

Giúp người già vui vẻ, sống lâu hơn

Ở độ tuổi xế chiều, vật chất không còn quá quan trọng nên ở đâu mà người già cảm thấy thoải mái, hạnh phúc thì ở đó chính là mái ấm. Càng lớn tuổi, nhu cầu được giao tiếp của con người càng lớn bởi họ rất dễ rơi vào trạng thái cô đơn, lo lắng, lâu dần dẫn tới các bệnh lẫn do tuổi già.

Giúp việc trông người già là dịch vụ rất phổ biến hiện nay

Người giúp việc trông người già sẽ trò chuyện, chăm sóc người già. Khiến cho ông, bà có cảm giác vui vẻ, cảm giác được quan tâm, chia sẻ. Sống cùng với con cháu, là niềm vui lớn nhất của người lớn tuổi.

Tiết kiệm thời gian và đảm bảo cho sức khỏe của bản thân

Vừa phải làm việc vừa phải bận tâm chăm sóc người cao tuổi sẽ khiến nhiều người cảm thấy nặng nhọc và vất vả. Khi thuê người giúp việc trông người già, bạn sẽ được san sẻ bớt công việc nhà, an tâm về người thân và tập trung hơn vào công việc. Nhờ đó, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho công việc.

Đặc biệt sức khỏe đảm bảo hơn vì bạn không thức khuya, dậy sớm để trông ba mẹ. Có thời gian nghỉ ngơi để làm việc mới có điều kiện để lo cho ba mẹ già đúng không nào.

Chăm sóc người già khi đau ốm

Chúng ta đều mong có thể ở bên cạnh chăm sóc bố mẹ, ông bà chu toàn nhưng với cuộc sống bận rộn hiện nay không phải ai cũng có thể làm tốt được điều đó.

Với những người cao tuổi, các chức năng của bộ phận đã dần suy giảm và có thể gặp bất trắc bất cứ lúc nào khiến bạn lo lắng không thể tập trung làm việc. Lúc này, có một người giúp việc thay bạn để ý, chăm nom sẽ khiến bạn yên tâm và nhẹ nhõm hơn.

Những kỹ năng cần thiết của người giúp việc trông người già

Giúp việc chăm người già là công việc có khối lượng không quá lớn nhưng áp lực và bắt buộc người giúp việc phải có những kỹ năng sau:

  • Nói chuyện, chăm sóc, tâm sự chia sẻ với người già, giúp họ vơi bớt đi những trống trải của tuổi già.
  • Am hiểu tâm lý của người già, giúp người già luôn cảm giác thoải mái vì được quan tâm. Với suy nghĩ do quá nhiều tuổi nên không thể tự chăm lo cho cuộc sống của mình mà nảy sinh tâm lý phụ thuộc vào con cái và người giúp việc. Chính vì thế tâm sinh lý của các cụ cũng có thể có sự thay đổi và việc kiên nhẫn chăm sóc các cụ, giải quyết các vấn đề tâm lý của người già chính là một yêu cầu của công việc.
  • Đi chợ, lựa chọn thực phẩm dành cho người cao tuổi, nấu những món ăn người cao tuổi thích.
  • Phục vụ người cao tuổi ăn uống đúng giờ, ngủ đúng giấc.
  • Các công việc liên quan đến tắm rửa, giúp các cụ đi vệ sinh. Biết đóng bỉm, thay quần áo cho người cao tuổi
  • Xử lý các tình huống phát sinh như đau, ốm hay hết thuốc lên con đau tim…

Giúp việc trông người già có những hình thức nào?

Giúp việc trông người già 24/24

Đối với những người đặc biệt bận rộn vì lịch làm việc, công tác thì đây có lẽ là lựa chọn lý tưởng nhất. Khi sử dụng dịch vụ này, khách hàng sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp chỗ ăn ở sinh hoạt cho người làm. Bù lại, họ sẽ luôn có mặt, kề cận và chăm sóc người già chu đáo đến từng chi tiết nhỏ nhất trong đời sống hàng ngày như ăn uống, vệ sinh cá nhân, nhắc thuốc, nói chuyện, đi dạo… khiến họ cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Mức lương dao động 7.000.0000 – 8.000.000 đồng/tháng.

Giúp việc trông người già theo giờ hành chính (8 tiếng/ngày)

Người giúp việc sẽ chỉ làm 8 tiếng/ ngày bắt đầu từ 8h sáng đến 17h chiều. Nhân viên này sẽ chăm sóc người già và trong lúc rãnh hoặc ông bà đang nghỉ ngơi vẫn sẽ phụ trách việc nhà cho đến khi chủ nhà đi làm về.

Nếu họ chăm sóc tốt và có nhu cầu giữ người này ở lại sau giờ quy định thì khách hàng sẽ thỏa thuận thêm và thay đổi mức lương phù hợp. Gói chăm sóc này sẽ giúp khách hàng có khoảng thời gian riêng tư với gia đình mà vẫn không bị gò bó bởi việc nhà nặng nhọc.

Mức lương dao động 5.000.0000 – 6.000.000 đồng/tháng.

Giúp việc trông người già lương cũng rất cao

Giúp việc trông người già theo ca sáng/ chiều

Người giúp việc sẽ làm theo ca sáng hoặc chiều tùy thuộc vào khách hàng và thời gian làm việc luôn đúng giờ được yêu cầu. Trong khung giờ này, sau khi kết thúc công việc họ sẽ không ở lại. Đây là gói dịch vụ phù hợp khi chủ nhà có việc đột xuất cần ra ngoài nhưng lại không có ai chăm nom nhà cửa, chăm sóc bố mẹ/ ông bà thay họ.

Mức lương dao động 3.000.0000 – 4.000.000 đồng/tháng

Giúp việc trông người già theo giờ

Người giúp viêc sẽ chăm sóc người cao tuổi tại nhà theo giờ mà chủ nhà yêu cầu. Đây cũng là dịch vụ được quan tâm nhiều nhất bởi vì nhân viên sẽ đến chăm sóc ông bà cụ vào các ngày trong tuần và mỗi ngày vài tiếng đồng hồ tuỳ theo thoả thuận của chủ nhà và người làm thuê, tạo nên giờ làm việc linh hoạ.

Mức lương dao động 60.0000 – 80.000 đồng/giờ.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn khi tìm giúp việc trông người già. Đừng để những vấn đề đó trở thành gánh nặng làm bạn mệt mỏi và lo lắng.