Giúp Việc Trông Trẻ – Giải Pháp Tuyệt Vời cho Gia Đình có con Nhỏ

Cuộc chiến cơm áo gạo tiền ngày nay, khiến chúng qua quay cuồng. Không còn nhiều thời gian cho gia đình, và những người xung quanh. Đặc biệt các gia đình có con nhỏ thì càng khó khăn hơn trong việc cân đối thời gian giữa việc nhà, chăm sóc con với công việc trên cơ quan. Chính vì vậy, giúp việc trông trẻ là giải pháp tối ưu nhất cho các gia đình có con nhỏ mà không có thời gian chăm sóc, trông nom khi chưa đủ tuổi đến trường.

Những lợi ích khi thuê giúp việc trông trẻ

Hiện nay có không ít các gia đình ít người, khi sinh con nhỏ không có ai ở bên phụ chăm con, bên cạnh đó có những gia đình khi bố mẹ đi làm con còn quá nhỏ nhưng không nhờ ai trông con hộ được, chưa đến tuổi đi học. Những khó khăn này gặp phổ biến ở những gia đình trẻ sống tại thành phố, chính vì vậy các gia đình tìm đến giúp việc trông trẻ vì:

 • Cảm thấy an tâm khi giao bé cho người giúp việc có lòng yêu trẻ, chu đáo, nhiệt tình.
 • Bé sẽ được nắm bắt và điều hòa thói quen ăn ngủ một cách khoa học nhất, được hưởng những điều tốt đẹp và được theo dõi sức khỏe hàng ngày.
 • Giúp việc trông trẻ sẽ giúp các bà mẹ san sẻ gánh nặng công việc gia đình. Giúp xóa tan đi những mệt mỏi không đáng có, có thêm thời gian cho bản thân và gia đình sau những giờ làm việc mệt mỏi trên cơ quan.

5 yêu cầu cần có của người giúp việc trông trẻ

 Người giúp việc phải là người yêu trẻ con

Người giúp việc phải là người yêu trẻ con. Thường thì các bé còn nhỏ nên rất hay quấy khóc hay dỗi, hờn… nên khó tránh khỏi bực bội trong người. Đối với những người yêu trẻ họ sẽ có sự kiên nhẫn để có thể dỗ dành và chăm sóc bé như con cháu của mình. Chỉ cần có sự yêu mến trẻ thì chắc chắn sẽ có đủ kiên nhẫn và tâm huyết để chăm sóc cho đứa trẻ một cách chu đáo nhất có thể.

Yêu trẻ con là một đức tính cần phải có khi giúp việc trông trẻ

Người giúp việc trông trẻ phải có lý lịch rõ ràng

Nếu ứng viên không phải là người quen, hãy yêu cầu họ cung cấp giấy tờ tùy thân để đối chiếu với thông tin trên đơn xin việc. Bạn cũng có thể liên hệ với gia đình chủ cũ để xác minh thông tin.

Khi gia chủ không biết lý lịch của người giúp việc trông trẻ thì khi xảy ra những việc ngoài ý muốn rất khó để giải quyết. Một số vấn đề như: người giúp việc tự ý bỏ việc không báo trước, bạo lực trẻ em, hay trộm cắp…

Người giúp việc trông trẻ cần có sức khỏe tốt, không có bệnh lây nhiễm

Yêu cầu người trông trẻ cung cấp giấy khám sức khỏe để đảm bảo họ có đủ sức khỏe và không có bệnh lây nhiễm. Trẻ em thì giờ giấc sinh hoạt bất thường, hầu như chỉ lúc nào trẻ ngủ thì mới được chợp mắt một chút. Đôi khi, chúng còn quấy khóc cả đêm không ngủ. Vì thế, sức khỏe tốt giúp có thể thích ứng với giờ giấc ẩm ương của trẻ.

Người có sức khỏe tốt thì đặc biệt tránh được đau ốm, các bệnh cảm cúm thông thường … tránh ảnh hưởng hay lây nhiễm sang trẻ vì chúng là lứa tuổi có sức đề kháng kém. Điều đó giúp bạn yên tâm hơn rất nhiều khi vắng nhà giao con người giúp việc.

Giúp việc trông trẻ phải có kinh nghiệm chăm trẻ

Một người giúp việc muốn có thể chăm bé tốt thì phải có những kiến thức cơ bản chăm sóc trẻ như là:

 • Biết cách tắm cho bé, thay quần áo, tã lót.
 • Biết cách pha bột, nấu cháo, pha sữa cho bé.
 • Biết cách cho trẻ ăn, ngủ đúng giờ và khoa học.
 • Biết chọn đồ chơi phù hợp cho bé.
 • Biết giải quyết những tình huống bất ngờ xảy ra như bé bị sốt, tiêu chảy, sặc…
Giúp việc trông trẻ phải có kinh nghiệm cơ bản chăm sóc trẻ nhỏ

Bên cạnh đó, mặc dù công việc chính của giúp việc trông trẻ là chăm trẻ nhưng họ cũng vẫn phải biết những kỹ năng làm việc nhà cơ bản như nấu cơm, đi chợ, giặt giũ quần áo. Phải biết phụ giúp những công việc nhà khi bé ngủ hoặc có ba mẹ bé ở nhà.

Cách cư xử của người giúp việc trông trẻ

Người giúp việc trông trẻ có  cách cư xử tốt thì các bậc cha mẹ cũng yên tâm giao con cho người giúp việc chăm sóc dạy dỗ vì cách cư xử của người giúp việc gây ảnh hưởng nhiều tới tính cách của bé.

Với lứa tuổi trẻ em rất dễ dàng học hỏi, tiếp thu và thích thú với những gì được người lớn chỉ bảo. Từ tính cách, sinh hoạt hay cách ứng xử… của các bé trong cuộc sống cũng ảnh hưởng không ít từ người chăm bé. Một người trông trẻ có tính cách, phẩm chất, đạo đức tốt, biết cách cư xử đối đãi với mọi người sẽ giúp bé bắt chước và học hỏi rất tích cực. Điều này giúp bạn rất yên tâm và hài lòng về người giúp việc chăm bé.

>>Xem thêm:

Giúp việc cho người nước ngoài.

Giúp việc theo giờ Hà Nội.

Giúp việc trông trẻ có những hình thức nào?

Giúp việc trông trẻ có hai hình thức là :

 • Giúp việc trông trẻ theo giờ:  người giúp việc chỉ tới chăm sóc trẻ vào một số khoảng thời gian nhất định trong ngày, không ở lại nhà chủ. Áp dụng cho những gia đình bận bịu không có thời gian đưa đón bé đi học, vệ sinh, nấu ăn,… .Mức lương dao động từ 50.000 – 60.000/giờ ngày làm từ 2 – 4 tiếng.
 • Giúp việc trông trẻ theo giờ full time: người giúp việc ăn ở lại nhà chủ. Ngoài việc trông và chăm sóc trẻ thì còn phụ giúp công việc nhà. Mức lương dao động từ 6.000.000 – 7.000.000/tháng.
 • Giúp việc trông trẻ cao cấp: Biết ngoại ngữ, làm cho người nước ngoài. Hoặc có chứng chỉ điều dưỡng, kỹ năng sư phạm và một số yêu cầu cao cấp khác mức lương từ 8.000.000/tháng.

Như vậy, lương của giúp việc trông trẻ là khá cao. Tùy theo như cầu và điều kiện của gia đình mình mà bạn có thể chọn những gói dịch vụ phù hợp.

Để người giúp việc trông trẻ chăm con bạn tốt nhất thì bạn nên làm gì?

 • Mỗi bậc phụ huynh sẽ có cách nuôi dạy con khác nhau. Vì vậy, nên hướng dẫn thật cụ thể về phương pháp nuôi dạy con của bạn với người trông trẻ.  Để người trông trẻ hiểu rõ phương pháp nuôi dạy con của bạn từ đó có cách dạy con như ý muốn của bạn.
 • Liệt kê chi tiết các thói quen, sở thích và lịch sinh hoạt hàng ngày của trẻ để người trông trẻ có thể nhanh chóng bắt tay vào việc.
 • Hướng dẫn người giữ trẻ cách pha sữa cơ bản: hãy chỉ dẫn chỗ để sữa, dụng cụ vệ sinh bình sữa, cách rã đông và làm ấm sữa cho bé. Trong trường hợp mẹ phải đi làm, bạn có thể chuẩn bị thêm sữa pha và hướng dẫn công thức pha cho người trông trẻ.
 • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho người trông trẻ. Chuẩn bị và sắp xếp thật gọn gàng, ngăn nắp nơi để quần áo, khăn, tã, sữa, đồ chơi và các vật dụng cần thiết khác cho trẻ.
 • Cho người trông trẻ vài ngày để quan sát cách bạn chăm bé. Dù có dặn dò, chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, vẫn có nhiều thứ bạn có thể quên đề cập. Vì thế, hãy dành vài ngày để người trông trẻ có cơ hội quan sát và học hỏi cách bạn chăm sóc, tương tác cùng con.
 • Yêu cầu người trông trẻ liên hệ ngay với bạn khi trẻ bị bệnh, gặp tai nạn hay khi có việc bất thường xảy ra ở nhà (ví dụ: nhà bị chập điện hay có người lạ gõ cửa quấy rối).
 • Thảo luận với người trông trẻ về lương bổng và lợi ích. Nếu tìm được người trông trẻ ưng ý, đừng quên thảo luận về mức lương, thời gian nghỉ, chế độ bảo hiểm… thỏa đáng để đảm bảo họ có thể gắn bó lâu dài và cống hiến hết mình. Để đảm bảo quyền lợi 2 bên cho gia chủ và người giúp việc, trước khi nhận người giúp việc nên tiến hành ký kết hợp đồng nêu rõ quyền, trách nhiệm của từng bên
Điều gì tuyệt vời bằng sự phát triển khỏe mạnh của bé

Nên hay không nên qua trung tâm giúp việc để tìm người giúp việc trông trẻ?

Nhiều mẹ có định kiến rằng tìm người giúp việc trông trẻ qua trung tâm là không nên, bởi người giúp việc không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên nó chỉ đúng khi bạn đến phải trung tâm làm việc thời vụ, không uy tín mà chưa tìm hiểu kỹ.

Thực tế, theo thống kê có đến trên 90% số hộ gia đình tìm người qua trung tâm giúp việc và trên 80% cảm thấy hài lòng về dịch vụ thuê người giúp việc.

Thuê người giúp việc tại giúp việc Việt Nam bạn sẽ được biết lý lịch chính xác của người giúp việc, người giúp việc trông trẻ được đào tạo bài bản các kỹ năng chăm trẻ, giúp việc nhà… Đặc biệt chúng tôi đảm bảo quyền lợi cao nhất cho quý khách hàng và người lao động. Chúc bạn có những lựa chọn đúng đắn cho gia đình của mình.