Những Yếu Tố Cần Có của Một Osin thời hiện đại

Xã hội càng phát triển đòi hỏi Osin – người giúp việc phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết về nghề giúp việc. Bởi, giúp việc đã là một nghề trong xã hội, được tôn trọng và công nhận như bao nghề khác. Vậy Osin thời hiện đại phải trang bị những gì để khẳng định và phát triển nghề nghiệp trong thời kỳ hiện đại ngày nay.

Thực trạng chất lượng osin  ở nước ta

Theo số liệu khảo sát của Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (CFCD) ở ta hiện giờ có khoảng 70% các Osin là chị em lao động ở nông thôn đi làm tự do, 20% là chỗ họ hàng, anh em, và mới có khoảng 10% được đào tạo, tạm coi như chuyên nghiệp.

Osin ở nước ta chỉ có khoảng 10% là được đào tạo chuyên nghiệp

Các tổ chức chuyên về việc làm tại Việt Nam cũng thừa nhận sự thua sút của lao động giúp việc nhà trong nước với lao động nước ngoài hiện nay. Lao động Philippines, Malaysia đang chiếm thị phần ngày càng cao trong nghề giúp việc nhà tại các gia đình nước ngoài. Bởi vì họ đáp ứng được những yếu tố sau:

 • Làm việc huyên nghiệp.
 • Biết sử dụng được hết máy móc thiết bị hiện đại.
 • Biết kiềm chế lòng tham, biết nắm bắt tâm tư tình cảm của chủ.
 • Xử lý quan hệ gia đình tốt.
 • Biết sống khoa học, xây dựng bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Quan trọng nhất là họ quan tâm hợp đồng làm việc, thực hiện đúng pháp luật.

Trong khi Osin Việt Nam đôi khi cứ thấy gia đình khác trả lương cao hơn là tự ý nghỉ việc để qua nhà khác làm, gây mất lòng tin đối với chủ nhà. Không được đào tạo và trang bị kỹ năng là là nguyên nhân dẫn đến phát sinh nhiều mâu thuẫn với gia đình nhà chủ trong quá trình làm việc.

Nhu cầu osin thời hiện đại hiện nay

Cùng với sự phát triển của xã hội thì yêu cầu về osin – người giúp việc cũng tăng cao. Osin thời hiện đại không chỉ đáp ứng những công việc như đi chợ, nấu cơm giặt giũ như xưa nữa. Mà bây giờ phải biết nấu ăn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, biết dạy trẻ học, biết lái xe, biết sử dụng các trang thiết bị hiện đại…

Thời hội nhập, việc ôsin phải thành thạo các kỹ năng làm việc nhà, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, thậm chí cả kỹ năng ngoại ngữ và hiểu biết về pháp luật trở thành vấn đề sống còn. Nó không chỉ giúp người giúp việc làm tốt công việc, tăng thu nhập mà còn bảo vệ quyền lợi của họ.

>>Xem thêm:

Hợp đồng thuê người giúp việc.

Robot giúp việc.

Những yếu tố  xây dựng nên Osin thời hiện đại

Osin thời hiện đại phải có kiến thức luật và đạo đức nghề

Osin thời hiện đại phải hiểu được về luật lao động, luật dân sự, hình sự… có liên quan đến nghề nghiệp. Từ đó giúp họ làm việc chuyên nghiệp, có trách nhiệm với nghề nghiệp, với khách hàng để được cộng đồng nhìn nhận với sự trân trọng nhất.

Hiện tại, pháp luật chưa hiện thực hóa về quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ chính đáng cho người giúp việc, kể cả các chế độ bảo hiểm, y tế, lao động… Nếu họ được đào tạo từ trung tâm, công ty thì những quyền lợi này do trung tâm, công ty lo. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, số trung tâm, công ty như thế này rất ít. Do vậy, người giúp việc vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi khi xảy ra tai nạn, bị xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và sức khỏe…

Osin thời hiện đại phải quan tấm đến hợp đồng thuê người giúp việc. Vì đó là căn cứ mang tính chất pháp lý khi các bên xảy ra tranh chấp về sau. Khi có hợp đồng đầy đủ các nội dung đã ghi ra thì các bên cứ tuân theo hợp đồng để làm việc.

Osin thời hiện đại phải có đạo đức nghề nghiệp nó là tài sản quý giá nhất đối với mỗi người, là điểm tựa giúp mỗi cá nhân đứng vững và gắn bó lâu dài trong một công ty, với chủ nhà.
Muốn trở thành osin thời hiện đại ngoài kỹ năng giỏi, biết việc, thành thạo trong công việc, người giúp việc cần phải có tâm, có đạo đức tốt.

Osin thời hiện đại phải có kiến thức về quy trình vệ sinh

Osin thời hiện đại phải nắm vững được quy trình vệ sinh tại nhà ở, văn phòng, công ty, tòa nhà để làm việc một cách hiểu quả nhất, chuyên nghiệp nhất để mang đến môi trường làm việc sạch sẽ, mạnh khỏe nhất cho khách hàng.

Các quy trình vệ sinh mà osin thời hiện đại phải nắm:

 • Các quy tắc chung khi lau, dọn nhà cửa.
 • Vệ sinh công trình tổng quát.
 • Vệ sinh nhà ở, vệ sinh nhà cửa, vệ sinh nhà tắm toilet, lau kính.
 • Vệ sinh vật liệu gỗ, vệ sinh sàn nhà, giặt thảm, ệ sinh thảm công nghiệp
 • Vệ sinh nệm giường ngủ, tủ giày dép, quần áo.

Osin thời hiện đại phải có kiến thức sử dụng hóa chất

Osin thời hiện đại phải có kiến thức sử dụng hóa chất vệ sinh tại gia đình, hóa chất vệ sinh công nghiệp giúp nhân viên sử dụng hóa chất hiểu quá nhất, giảm thời gian lao động, bảo vệ đồ đạc, công trình mà vẫn cho hiệu quả cao nhất.

Osin thời hiện đại phải có kiến thức sử dụng hóa chất vệ sinh

Các hóa chất Osin thời hiện đại  phải nắm đó là:

 • Hóa chất vệ sinh sàn: đánh bóng sàn, phủ bóng sàn, bảo dưỡng các laoij sàn khác nhau như đá, gạch, gỗ, men.
 • Hóa chất giặt thảm, ghế, nệm, giường, chiếu.
 • Hóa chất tẩy rửa: nhà vệ sinh, tolet, lau kính.
 • Hóa chất cho khu vực bếp.
 • Hóa chất cho khu vực công cộng; Hóa chất khử mùi, diệt khuẩn.
 • Hóa chất tẩy thiết bị văn phòng.

Osin thời hiện đại phải có kiến thức sử dụng thiết bị gia đình, máy vệ sinh công nghiệp

Kiến thức sử dụng máy, thiết bị, dụng cụ vệ sinh công nghiệp giúp osin thời hiện đại tăng cường tối đa sức mạnh của máy móc, khoa học, công nghệ ứng dụng vào nghề nghiệp. Áp dụng tiện ích thời 4.0 thay đổi nghề osin giúp việc.

Osin thời hiện đại phải trang bị kiến thức về máy hút bụi, máy chà sàn, máy chà sàn liên hợp, máy phun áp lực, máy thổi khô. Học cách: sử dụng các thiết bị hiện đại trong nhà chủ như:

 • Cách sử dụng bình nóng lạnh.
 • Cách sử dụng máy hút bụi, lò vi sóng, máy say sinh tố.
 • Cách sử dụng máy rửa chén, máy giặt đồ.
 • Cách sử dụng máy điều hòa.
 • Cách sử dụng nồi áp suất, bếp từ.

Osin thời hiện đại phải biết mẹo xử lý vết bẩn, mẹo làm sạch

Việc am hiểu các mẹo  xử lý vết bẩn sẽ giúp osin thời hiện đại có được các cách xử lý tình huống thực tế một cách thông minh và hiệu quả. Xã hội ngày nay ngày càng đỏi hỏi cao về tính chuyên nghiệp ở các nhân viên bởi yêu cầu giữ tính sạch sẽ, sang trọng ngày càng cao.

Ngoài ta osin thời hiện đại còn phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác như:

 • Nấu ăn đủ dinh dưỡng và khoa học .
 • Biết sơ cấp cứu y tế, và trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy.
 • Có kiến thức về sức khỏe để chăm sóc trẻ em và người già.
 • Hình thức, tác phong sạch sẽ gọn gàng.
 • Biết ngoại ngữ để giúp việc cho người nước ngoài.

Cách thức xây dựng osin thời hiện đại

Đối với osin giúp việc

Phải luôn tự học hỏi và trao dồi kỹ năng đào tạo kiến thức cần thiết để nâng cao giá trị của mình. Thông qua tự học hoặc các khóa đào đạo ngắn hạn do các trung tâm việc làm hoặc nhà nước đào tạo.

Đối với người sử dụng lao động và các cơ quan liên quan

Về phía người sử dụng lao động cũng cần phải có tinh thần sử dụng lao động đúng đắn hơn, khi tuyển người giúp việc nên xem xét về chứng chỉ, bằng cấp của họ. Có như vậy, nghề này mới trở nên chuyên nghiệp hơn được.

Nhưng quan trọng nhất là cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để mọi người nhận thức rằng đây là một nghề chính thức, được công nhận như nhiều nghề khác, người lao động có đủ quyền lợi, được pháp luật bảo vệ. Quan hệ của họ với chủ nhà là quan hệ giữa người lao động với người sử dụng lao động, chứ không phải là ở đợ như bao năm qua người ta vẫn nghĩ.

Tổ chức các lớp đào tạo nghề Osin giúp việc

Các cấp ban ngành có liên quan nên tổ chức các lớp đào tạo nghề giúp việc rộng rãi và chuyên nghiệp hơn. Sau khi xong lớp đào tạo, người lao động được cấp chứng chỉ đào tạo hẳn hoi thì chắc chắn họ ra làm việc sẽ chuyên nghiệp, gia chủ sẽ yên tâm và lương cũng sẽ cao hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hình dung được yêu cầu cũng như xu hướng của nghề osin thời hiện đại là như thế nào. Và từ đó có những thay đổi cải tiến để phù hợp với nhu cầu của xã hội nhé.